Tìm hiểu về phụ phí xăng dầu của DHL

Đối với ngành dịch vụ, phụ phí là chi phí được thể hiện tách biệt hoặc gộp vào giá thành nên chúng ta thường không nắm rõ nếu đơn vị không thông báo cụ thể cách tính. Ngành vận chuyển nói chung và chuyển phát nhanh nói riêng thì phát sinh phụ phí là không tránh khỏi, đặc biệt là phụ phí về xăng dầu, nhiên liệu. Phụ phí xăng dầu của DHL được tính như thế nào, công bố công khai hay áp vào giá cước ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Tìm hiểu về phụ phí xăng dầu của DHL
Tìm hiểu về phụ phí xăng dầu của DHL

Phụ phí xăng dầu của DHL là gì ?

Phụ phí xăng dầu nói chung là khoản chi phí được các hãng vận chuyển cộng thêm vào dịch vụ chuyển phát theo sự biến thiên của nguồn nhiên liệu trên thế giới.

DHL là đơn vị lấy tốc độ là tiêu chí nên phụ phí xăng dầu cũng thường được tính cao hơn so với các hãng khác. Vì sử dụng các phương tiện nhanh nhất nên tiêu thụ nhiên liệu cũng nhiều hơn.

Nếu bạn muốn vận chuyển hàng đi Mỹ mà không chịu phí xăng dầu của DHL, có thể tham khảo phí gửi hàng đi Mỹ của VnPost, hay Viettel nhé.

Tại sao DHL tính phụ phí xăng dầu ?

Phương tiện di chuyển để vận chuyển hàng hoá thì cần nhiên liệu là xăng, dầu,… để vận hành vì thế phát sinh chi phí.

DHL sử dụng máy bay, ô tô chuyên dụng, xe máy,… để thực hiện chuyển tiếp hàng hoá, bưu kiện từ điểm nhận đến điểm giao nên chi phí xăng xe là cần thiết.

Hơn nữa, giá cước dịch vụ chuyển phát nhanh là cố định, còn phụ phí sẽ biến động theo sự tăng giảm của thị trường nhiên liệu thế giới. Khách hàng sử dụng dịch vụ của DHL sẽ được thông báo để họ nắm được các mức phí cần bỏ ra cho kiện hàng. Xem ngay bảng giá chuyển phát nhanh FedEx, FedEx cũng là một đơn vị chuyển phát uy tín tương tự DHL

Tại sao DHL tính phụ phí xăng dầu ?

Thông thường, phụ phí xăng dầu đều được các đơn vị chuyển phát nhanh đưa ra định mức cho từng tháng và là chi phí bắt buộc.

Tham khảo thêm bảng giá chuyển phát trong nước và quốc tế ViExpress để có thểm sự lựa chọn về một đơn vị chuyển phát uy tín và chuyên nghiệp nhé.

Các dịch vụ tính phụ phí xăng dầu của DHL và cách tính

Mức phụ phí xăng dầu của DHL dao động từ 15% đến 18%, có thể thấp hoặc cao hơn tuỳ thời điểm giá nhiên liệu thế giới ở mức nào. Vì đều là hàng hoá gửi đi quốc tế hoặc nhận về từ nước ngoài nên phụ phí sẽ được tính theo giá nhiên liệu tại khu vực ấy.

Các dịch vụ DHL tính phụ phí xăng dầu bao gồm:

  • Dịch vụ chuyển phát nhanh trong và ngoài nước
  • Dịch vụ bốc hàng lên xe vận chuyển và dỡ hàng xuống kho nhận
  • Dịch vụ giao hàng tại khu vực khó khăn, hiểm trở, vùng sâu vùng xa
  • Dịch vụ hàng hoá có tải trọng và kích thước quá tiêu chuẩn quy định
  • Dịch vụ hàng hoá có rủi ro khi vận chuyển như chất lỏng, hoá chất, …
  • Dịch vụ giao hàng hoả tốc hoặc phát lại quá quy định chung của hãng

Công thức tính phụ phí xăng dầu: thông thường, phụ phí sẽ tính dựa theo giá cước vận chuyển hàng hoá (x) với mức % phụ phí theo tháng đã được công bố. Hãng nào cũng sẽ tính theo công thức chung như trên, nhưng mức phụ phí sẽ tuỳ thuộc và chính sách của từng đơn vị vận chuyển.

Các dịch vụ tính phụ phí xăng dầu của DHL và cách tính

DHL cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, mức phụ phí của DHL cao hơn nên cước phụ phí cao hơn. Ví dụ: Phụ phí xăng dầu tháng 7/2021: 1.000.000d (giá cước của kiện hàng) x 17.75% (% phụ phí của hãng công bố) = 177.500d. Như vậy, tổng cước mà khách hàng phải trả là 1.177.500d cho đơn hàng này.

Khi biết tính phụ phí xăng dầu này thì khách hàng sẽ chủ động trong việc tính chi phí cần phải bỏ ra khi sử dụng dịch vụ của DHL. Thời gian và tiền bạc đều quan trọng đối với giới kinh doanh. Họ sẵn sàng chi tiền để đổi lấy dịch vụ tốt, nhưng cũng cần cân nhắc để tính toán thời gian gửi hàng có mức phụ phí thấp nhất có thể, nhằm tối ưu chi phí, tăng lợi nhuận.

Khi sử dụng dịch vụ của DHL khách hàng sẽ được hỗ trợ và tư vấn về các khoản cước và phụ phí xăng dầu này một cách cụ thể.

Scroll to Top