Những điều cần biết khi chuyển phát nhanh

Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Dịch vụ chuyển phát nhanh là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm hay điện tín, thư từ ở những địa điểm này đến không gian địa lý khác trong một khoảng thời gian nhanh nhất.

Các hình thức chuyển phát nhanh phổ biến hiện nay gồm: chuyển phát nhanh nội thành, chuyển phát nhanh nội tỉnh, chuyển phát nhanh nội địa và chuyển phát nhanh quốc tế.

Người thực hiện công việc chuyển phát nhanh chính là các bưu điện và bưu cục nhà nước. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhà xe, các công ty vận tải tư nhân.

Đi kèm với chất lượng, khách hàng sẽ phải trả một mức chi phí khá cao nếu muốn hàng hóa của mình gửi càng nhanh càng tốt và đáp ứng tiêu chí an toàn. Nhưng bạn cần biết một số điều trước khi chuyển phát.

Bạn cần biết về chuyển phát nhanh

Hàng hóa khi chuyển phát nhanh có đặc điểm gì?

Hàng hóa trong chuyển phát nhanh cũng có những quy định riêng biệt so với các hình thức chuyển phát thường. Theo đó, có một số mặt hàng được quy định rõ ràng về cân nặng tối đa, chiều dài tối đa và đặc biệt là hàng cấm, hàng quý hiếm đều có những quy định rất chặt chẽ…

Hàng hóa đủ điều kiện chuyển phát nhanh là hàng hóa do các công ty chuyển phát nhanh, bưu điện đảm nhận và được đăng kí theo quy định của pháp luật. Và thông thường, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế chỉ có thể tiến hành đối với một số mặt hàng có diện tích và trọng lượng nhất định vì những hàng hóa cồng kềnh như hàng siêu trường thường phải di chuyển  bằng tàu biển nên sẽ thuộc về nhóm dịch vụ chuyển phát thường.

Quyền lợi của khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ:

  • Nhận hàng và giao hàng tận nơi, tận tay, có dịch vụ giao hàng hẹn giờ
  • Nhận đúng thời gian như đã thỏa thuận
  • Lộ trình giao nhận minh bạch, rõ ràng có chứng từ giao hàng
  • Tư vấn cách đo cân nặng, thể tích hàng hóa, quá tình lấy hàng và đóng gói hàng hóa.
  • Lưu trữ thông tin giao nhận của các đơn hàng đã gửi để giúp cho việc tra cứu về sau dễ dàng thuận tiện hơn.

Hàng hóa cũng như chứng từ đến chậm, lỗi có thể từ nhiều nguyên nhân

  • Nếu hàng hóa của bạn chuyển đi không may đến tay người nhận bị chậm hoặc không giao hàng trong ngày như đã cam kết thì lỗi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan chứ không phải 100% đến từ công ty cung cấp dịch vụ

Một số trục trắc có thể xảy ra như do nhỡ máy bay, thiên tai, lũ lụt, thời tiết xấu hay những yếu tố ngoại cảnh khác mà nguyên nhân đến từ phía khách hàng cũng không phải là ít. Có rất nhiều khách hàng tỏ ra khá bức xúc khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh hỏa tốc mà bưu phẩm, bưu kiện đến người nhận quá chậm. Tuy vậy, không phải lúc nào, bưu phẩm của bạn cũng được đảm bảo theo quy định trên, trong trường hợp địa chỉ người nhận là cơ quan nghỉ làm việc ngày thứ bảy chủ nhật thì sẽ phải cộng thêm 02 ngày khi bưu phẩm đến bưu cục phát vào sau giờ làm việc ngày thứ sáu.

  • Trong một số trường hợp chuyển phát nhanh quốc tế, nguyên nhân gây chậm trễ và mất hàng là do hải quan của nước hàng đến.

Ví dụ như khi chuyển phát nhanh hàng hóa đi đến các quốc gia khác thì hàng hóa khi đến một nước đều phải qua bộ phận hải quan của nước đó. Hải quan họ làm nhanh/chậm, quét thùng hàng/rạch thùng hàng, giữ nguyên hàng/lấy đồ,… các hãng vận chuyển không thể quản được họ. Vì vậy mới có chuyện gửi hàng mà lúc đi nhanh lúc đi chậm, mất đồ, rồi có khi hàng hóa phải đóng thuế theo quy định của nước nhận hàng.

Chuyển phát nhanh

Không phải công ty nào cũng giao hàng nhanh toàn quốc

Ở những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng bạn sẽ dễ dàng kiếm được dịch vụ giao hàng nhanh cho nhu cầu của bạn, tuy nhiên thì với một số tỉnh thành xa xôi và bạn có nhu cầu chuyển phát nhanh đi tỉnh thì bạn hãy liên hệ với công ty và hỏi kĩ xem có dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa, bưu phẩm tới tỉnh đó hay không.

Các hình thức vận chuyển của dịch vụ chuyển phát nhanh

Hình thức vận chuyển dùng cho chuyển phát nhanh thường là máy bay. Những trường hợp chuyển phát nhanh trong tỉnh hoặc tỉnh gần kề thì có thể dùng kết hợp nhiều những hình thức vận tải khác nhau. Đối với việc chuyển phát nhanh quốc tế thì máy bay là phương tiện và hình thức vận chuyển duy nhất.

Thủ tục khai quan hàng hóa khi chuyển phát nhanh

Đối với  dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế thì thủ tục quan trọng cần làm là khai quan hàng hóa. Hàng hóa chuyển phát nhanh được làm thủ tục hải quan tại cơ quan quản lí hải quan chuyển phát nhanh.  Nếu các loại hàng hóa thông thường phải kiểm tra thực tế theo tỷ lệ được duyệt, thì sự khác biệt của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển qua đường hàng không quốc tế được phân làm 03 luồng 1, 2, 3 tương ứng với các màu xanh, vàng, đỏ.

Phương Luân ViExpress
Phương Luân ViExpress

Phương Luân là người có hơn 12 năm kinh nghiệm chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa. Có sự am hiểu cao về hàng hóa và các tuyến đường chuyển hàng hóa. Phương Luân sẽ mang lại giải pháp tối ưu cho bạn.
Hotline : 0842148888

Bài viết: 68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo