Hơn 10 năm trở lại đây, khái niệm COD và vận chuyển COD đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm ship COD là gì? cách ship COD qua bưu điện, cách ship cod qua Viettel Post, trên hết là cách ship COD toàn quốc, và ưu nhược điểm của loại hình này nhé.

Ship COD là gì? COD là gì?

Ship COD

COD là từ viết tắt những chữ cái đầu của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh, có nghĩa là giao hàng thu tiền hay giao hàng thu tiền hộ. Tức là người nhận hàng sẽ được cầm hàng trước rồi mới thanh toán.

Do đó, khi người mua quyết định mua bất kỳ mặt hàng nào do người bán cung cấp, người bán sẽ thuê một đơn vị giao hàng cho người mua và đơn vị đó sẽ có trách nhiệm thu tiền từ người mua khi giao hàng. Người mua chỉ thanh toán tiền mặt khi nhận hàng, sau đó tiền hàng sẽ được chuyển cho người bán thông qua các đơn vị vận chuyển trên.

Hoạt động COD thường được gắn với nhiều cái tên như:

 • Dịch vụ vận chuyển COD
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh COD
 • Dịch vụ vận chuyển COD trong nước
 • Dịch vụ ship hàng COD
 • Dịch vụ chuyển phát thu hộ
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh thu tiền hộ
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh COD

Tại Việt Nam, dịch vụ Ship COD (giao hàng thu tiền hộ) ra đời và phát triển cùng lúc với hoạt động kinh doanh trực tuyến. Có thể nói, kinh doanh trực tuyến đã kích thích sự ra đời của ship hàng COD. Ngược lại, COD cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Hầu hết các công ty vận chuyển và giao hàng tại Việt Nam đều có dịch vụ giao hàng thu tiền. Có nơi không gọi là COD mà gọi thuần Việt là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ.

Tùy từng công ty mà sẽ có những cách tính phí dịch vụ giao hàng COD và cách thức triển khai khác nhau. Do đó, trước khi hợp tác với một đơn vị chuyển phát nhanh nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ cách thức ship hàng COD của bên họ để tránh những sai sót xảy ra trong quá trình làm việc.

Ưu nhược điểm của dịch vụ giao hàng thu tiền hộ – ship COD

Ưu điểm

Hiệu quả mà dịch vụ vận chuyển COD mang lại không chỉ có ý nghĩa đối với ngành thương mại điện tử mà còn đối với cả người tiêu dùng và người gửi hàng:

Cho người sự mua an toàn, tiện lợi, vì có thể kiểm tra hàng, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Thông thường, tâm lý chung của những người mua hàng online là rất sợ bị lừa. Nhiều trường hợp người mua chuyển tiền và thanh toán trước tiền hàng nhưng người bán không chuyển hàng hoặc gửi hàng kém chất lượng. Do đó, hình thức vận chuyển thu tiền hộ khi giao hàng giúp người mua yên tâm hơn vì họ chỉ thanh toán khi nhận được đúng sản phẩm.

Hình thức ship hàng cod mang đến sự tin tưởng cho khách hàng, vì vậy nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao. Bạn sẽ bán được hàng và minh bạch về quá trình mua bán của mình. Ngoài ra, giảm bớt sự phức tạp của thủ tục hoàn tiền khi thanh toán bằng thẻ là một yếu tố khuyến khích khách hàng ủng hộ doanh nghiệp của bạn trong trường hợp họ không hài lòng với sản phẩm.

Nhược điểm

Điều này là rủi ro cho người bán vì khi thông qua dịch vụ ship cod, nếu vì một lý do nào đó mà người mua không nhận được hàng như khi xem hàng không ưng ý, hoặc khi có người gọi điện đến nhận hàng. Hoặc họ không trả lời điện thoại vì họ không muốn mua nữa. Lúc này, người bán phải hủy hàng hoặc trả lại hàng, thậm chí hàng không bán được thì họ phải trả tiền vận chuyển và có thể phải chịu thêm phí vận chuyển.

Ngoài ra, đơn vị vận chuyển không trả tiền ngay cho người bán mà giữ trong một thời gian nhất định, nhưng khi người mua đã nhận hàng thì người bán không nhận được tiền.

Cách ship COD của các đơn vị vận chuyển

Ship COD

Mỗi đơn vị vận chuyển đều có quy trình và cách giao hàng thu tiền hộ khác nhau. Tuy nhiên đều có cách ship COD chung như sau:

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình vận chuyển COD giữa người mua và người bán mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Người bán sẽ chốt đơn hàng và tổng hợp đơn hàng đóng gói của người mua.

Bước 2: Đăng ký Ship COD

Người bán sẽ liên hệ với công ty vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách và hoàn tất đăng ký dịch vụ vận chuyển COD. Mỗi đơn vị vận chuyển đều có một cách thức đăng ký khác nhau.

Bước 3: Thu tiền khi giao hàng

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ trực tiếp giao hàng sau đó nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối giao hàng, bên vận chuyển sẽ trả lại đơn hàng cho bên bán.

Bước 4: Hoàn lại tiền cho Người bán

Sau khi đơn vị giao hàng giao hàng thành công cho người mua và nhận đủ tiền thanh toán, tiền mặt khi đơn vị giao hàng sẽ chuyển tiền thanh toán vào tài khoản đã đăng ký của người bán trong thời gian quy định.

Đây cũng là cách ship COD của Viettel Post cũng như cách ship COD bưu điện. Nếu bạn đang cần tìm hiểu hướng dẫn nhận tiền thu hộ Viettel hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé:

Hướng dẫn tìm đơn vị ship COD phù hợp

Vậy làm thế nào để bạn chọn đối tác vận chuyển thu tiền hộ phù hợp nhất với cửa hàng của bạn, dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn tìm được dịch vụ giao hàng thu tiền hộ uy tín:

 • Tìm thông tin cơ bản như chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển trên trang web của từng hãng.
 • Tìm hiểu về độ uy tín của đơn vị vận chuyển, họ có đang hợp tác với những doanh nghiệp lớn nào không?
 • Bạn có thể trải nghiệm từng đơn vị vận chuyển trong thời gian ngắn. Điều này có thể giúp bạn hiểu được đối tác nào có giá vận chuyển hợp lý? Vận chuyển nhanh nhất? Đối tác nào cung cấp dịch vụ giao hàng tốt nhất? Bộ phận chăm sóc khách hàng nào trả lời câu hỏi của bạn nhanh nhất? Cách nhanh nhất để lấy tiền thu hộ là gì?

Sẽ không có đơn vị chuyển phát nào đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí trên. Do nhu cầu kinh doanh trên thị trường hiện nay rất lớn nên không thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho tất cả các cửa hàng. Dó đó, hãy tìm đơn vị mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân.

Bảng giá ship COD bưu điện

Dưới đây là thông tin về bảng giá ship COD bưu điện. Thể hiện đầy đủ về chi phí ship cod bưu điện mà bạn cần nắm rõ:

Khối lượng Cước phí vận chuyển trong nội thành (VNĐ) Cước phí vận chuyển cùng vùng (VNĐ) Cước phí vận chuyển đến vùng 2 – khu vực Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh (VNĐ) Cước phí vận chuyển để những khu vực khác (VNĐ)
Dưới 100gram 16.000 12.500 13.500 14.000
Trên 100gram và dưới 250gram 16.000 16.500 Dao động từ 21.500 đến 22.000 23.000
Trên 250gram đến dưới 500gram 16.000 23.500 Dao động từ 28.000 đến 29.000 30.000
Trên 500gram và dưới 1kg 16.000 33.000 Dao động từ 41.000 đến 42.000 44.000
Trên 1kg và dưới 1,5kg 16.000 42.000 Dao động từ 53.000 đến 54.000 56.500
Trên 1,5kg và dưới 2kg 16.000 48.500 Dao động từ 59.500 đến 63.500 67.500
Trên 2kg và dưới 5kg 16.000 Đang cập nhật Đang cập nhật Đang cập nhật
Trên 5kg 2.300/ 500gram 3.800/ 500gram 8.500/gram 9.500/gram

Các câu hỏi thường gặp về gửi hàng thu tiền hộ

Ship cod mất bao lâu nhận được hàng?

Có nhiều câu hỏi về ship COD mất bao lâu để người nhận có thể nhận được hàng. Thời gian để nhận được hàng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại dịch vụ vận chuyển bạn đã chọn, tình hình thời tiết, khi hậu, dịch bệnh, khoảng cách địa lý,… Tuy nhiên, người ta sẽ quy định về từng khoảng thời gian cụ thể như:

 • Từ 1 – 2 ngày nếu trong nội thành, ngoại thành
 • Từ 2 – 3 ngày nếu giao liên tỉnh
 • Từ 3 – 5 ngày nếu giao tuyến đường xa

Gửi ship COD nhưng người nhận không lấy có bị tính phí COD không?

Khi người nhận không thể nhận hàng và nhân viên không thu COD thì người gửi sẽ không thu phí ship COD cho đơn hàng trên. Tuy nhiên, người nhận hoặc người gửi phải trả thêm phí vận chuyển đổi trả khi trả lại hàng, và ai trả phí này phụ thuộc vào thỏa thuận giao hàng giữa người mua và người bán.

Giá cước của dịch vụ ship COD là bao nhiêu?

Trên thực tế, không có một mức giá chung cụ thể nào giữa các đơn vị vận chuyển. Mỗi đơn vị, mỗi gói dịch vụ của đơn vị đó sẽ có một mức chi phí khác nhau. Thông thường, phí ship COD sẽ dựa trên các hình thức vận chuyển sau: Dịch vụ Ship COD theo lịch trình, Ship COD nội thành, COD hỏa tốc, Ship COD liên tỉnh, v.v.

Nếu bạn đang có nhu cầu về vận chuyên hàng hóa, sản phẩm có thể tham khảo trên website của một số đơn vị vận chuyển để hiểu rõ hơn về vấn đề. Hoặc nhờ nhân viên tư vấn của đơn vị vận chuyển giúp. Chúc bạn thành công.

Phương Luân ViExpress
Phương Luân ViExpress

Phương Luân là người có hơn 12 năm kinh nghiệm chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa. Có sự am hiểu cao về hàng hóa và các tuyến đường chuyển hàng hóa. Phương Luân sẽ mang lại giải pháp tối ưu cho bạn.
Hotline : 0842148888

Bài viết: 68
Contact Me on Zalo