So sánh chuyển phát thường và chuyển phát nhanh

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng lựa chọn hình thức vận chuyển cho đơn hàng của mình khi gửi tại bưu cục. Mỗi hình thức vận chuyển sẽ có thời gian và chi phí tương ứng với trọng lượng gói hàng. Để so sánh giữa chuyển phát nhanh và chuyển phát thường thì chúng ta dựa trên những tiêu chí nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

So sánh chuyển phát thường và chuyển phát nhanh
So sánh chuyển phát thường và chuyển phát nhanh

Chuyển phát nhanh

Là dịch vụ chuyển phát thư từ, hàng hoá, bưu kiện đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn trong thời gjan ngắn nhất có thể theo khung giờ cam kết. Đây là dịch vụ mới được phát triển từ đầu thế kỷ 20 khu nhu cầu vận chuyển cần tốc độ ngày càng cao.

Chuyển phát thường

Là dịch vụ chuyển phát đã ra đời và tồn tại hàng thế kỷ nay. Dịch vụ vận chuyển hàng hoá, thư tín, bưu phẩm trong thời gian chậm tương ứng với địa lý của từng khu vực. Hiện nay, dịch vụ chuyển phát thường đang phát triển chậm lại do khả năng cạnh tranh thấp.

So sánh hình thức chuyển phát nhanh và chuyển phát thường

So sánh hình thức chuyển phát nhanh và chuyển phát thường

Thời gian vận chuyển

Đây là yếu tố thể hiện rõ sự khác biệt giữa hình thức chuyển phát nhanh và thường. Mọi mặt của hình thức chuyển phát nhanh đều thể hiện sự nhanh chóng về mặt thời gian như: lấy kiện hàng tận nơi người gửi, tốc độ xử lý vận trình và giao hàng tới tay người nhận được rút ngắn rất nhiều.

Ví dụ: cùng một trọng lượng hàng hoá, gửi đi cùng một địa chỉ thì thời gian của hình thức chuyển phát nhanh thường rút ngắn khoảng 2/3 lần so với hình thức chuyển phát thông thường.

Chưa kể, chuyển phát thông thường thì chúng ta phải mang hàng ra tận bưu cục, chờ xếp xe cho đủ chuyến mới bắt đầu đi phát.

Hiện nay, hình thức chuyển phát nhanh đang nhận được sự tin dùng của khách hàng bởi tốc độ nhanh. Với đơn hàng vận chuyển nội thành thì chỉ phát đi trong khoảng 2-4h. Các đơn liên tỉnh, tuỳ khu vực mà thời gian mất khoảng 1-3 ngày. Đi quốc tế thì mất khoảng 3 ngày cho đến 2 tuần tuỳ địa điểm giao đến.

Thời gian vận chuyển của chuyển phát nhanh nhanh hơn

Còn dịch vụ chuyển phát thường thì thời gian sẽ kéo dài hơn, tốc độ xử lý đơn hàng chậm hơn. Đơn hàng được phát nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào cung đường di chuyển của bưu tá có thuận tiện hay nhiều đơn về cùng khu vực đó hay không. Vì thế, tình trạng nhận hàng muộn nhưng không thể khiếu nại vì thời gian vận chuyển chỉ là dự kiến.

Cước phí vận chuyển

Có thể thấy, cước phí hình thức chuyển phát nhanh sẽ cao hơn gấp 1,5-2 lần cước chuyển phát thương. Cách tính cước vận chuyển vẫn dựa trên các yếu tố như quãng đường, khu vực vận chuyển, trọng lượng – kích thước hàng hoá,…. Tuy nhiên, chuyển phát nhanh sẽ áp dụng thêm cước phí về mặt thời gian để tính cước vận chuyển phù hợp.

Mặc dù cước cao nhưng vẫn được khách hàng lựa chọn vì tính kinh tế được thể hiện vượt trội hơn hẳn. Thay vì khách hàng phải chờ lâu lâu mới nhận được bưu kiện, đôi khi xong việc rồi bưu kiện mới đến dẫn tới việc hoàn đơn là bình thường. Chuyển phát nhanh giúp hàng hoá lưu thông nhanh chóng, lợi nhuận thu về cao hơn so với chi phí bỏ ra.

Một yếu tố so sánh nữa là phương tiện vận chuyển: vì chi phí cao hơn nên dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ dùng máy bay, ô tô chuyên dụng để vận chuyển hàng hoá. Còn dịch vụ thông thường sẽ dùng các phương tiện thông thường như tàu hoả, tàu thuỷ, … để tiết kiệm chi phí.

Mỗi hình thức vận chuyển có điểm mạnh riêng, nên lựa chọn hình thức nào khách hàng cần cân nhắc về mặt hàng mình gửi và nhu cầu có cấp thiết hay không.

Phương Luân ViExpress
Phương Luân ViExpress

Phương Luân là người có hơn 12 năm kinh nghiệm chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa. Có sự am hiểu cao về hàng hóa và các tuyến đường chuyển hàng hóa. Phương Luân sẽ mang lại giải pháp tối ưu cho bạn.
Hotline : 0842148888

Bài viết: 68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo