Cách đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn khi chuyển phát nhanh

1. Hàng hóa thông thường là gì?

Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa mà quy trình đóng gói sẽ có những yêu cầu riêng cần phải lưu ý để không ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Với các mặt hàng không nằm trong danh sách hàng hóa đặc biệt sẽ được xem là hàng hóa thông thường.

Các loại hàng hóa thông thường sẽ được đóng gói đơn lẻ trước khi đặt vào hộp phải đảm bảo được ngăn cách với nhau bằng các vật liệu đệm như: túi bong bóng, xốp, … Đồng thời, toàn bộ không gian trong hộp phải được lấp đầy để tránh cho hàng hóa không bị hư hại, hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Nhất là vận chuyển đường dài hoặc vận chuyển quốc tế.

Cách đóng gói hàng hóa thông thường khi chuyển phát nhanh

2. Những bao bì thường sử dụng để đóng gói hàng hóa

 • Thùng hàng

Đa phần hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện chuyển phát nhanh đều lựa chọn thùng hàng để đóng gói. Một phần vì sự chắc chắn và an toàn, một phần vì sự đa dạng về vật liệu (giấy carton, gỗ, xốp, nhựa…), hình dáng, kích thước…

 • Phong bì

Một số bưu phẩm như văn bản, chứng từ, tiền bạc, băng đĩa, các loại phụ kiện nhỏ,… thường sử dụng phong bì có thêm lớp lót bong bóng để đóng gói.

 • Túi Flyer

Dạng bao bì đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh này có 2 kích cỡ:

– Tiêu chuẩn: Dùng cho các loại hàng hóa, văn kiện dưới 2kg, dạng phẳng và gáy nhỏ.

– Cỡ lớn: Dùng cho các loại hàng hóa, văn kiện dưới 4kg, dạng phẳng, gáy xoắn.

 • Ống Tube

Thường dùng dạng ống tròn hoặc ống tam giác để đóng gói bản đồ, poster, bản thiết kế,… có trọng lượng từ 2 – 5kg

3. Đóng gói hàng hóa thông thường

 • Sử dụng vật liệu độn và nhồi

Đặt một lớp vật liệu đệm sâu ít nhất 5cm dưới đáy hộp. Hàng nhạy cảm và hàng nặng hơn đòi hỏi nhiều lớp đệm dưới đáy, thành bên và trên nóc hộp.

 • Gói từng vật đơn lẻ

Với vật liệu đệm và đặt vào giữa hộp. Đảm bảo rằng mỗi vật phải cách rời lẫn nhau trong hộp và phải đệm ở thành bên, góc, nóc và đáy hộp.

Lấp thật đầy các khoảng trống bằng vật độn thêm và bổ dung một lớp đệm khác trên nóc hộp.

Vật liệu độn cung cấp sự bảo vệ có hạn chế cho các vật kim loại nặng, như các thành phần kim loại tự động. Hàng dạng này nên được vận chuyển trong hộp gia cố nặng. Các thành phần nhỏ, lỏng lẻo phải được đặt trong túi nhựa hạng nặng được dán nhãn trước khi được đặt vào hộp ngoài.

Cách đóng gói hàng hóa thông thường khi chuyển phát nhanh

4. Một số lưu ý khi đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh

 • Kiện hàng phải có bề mặt phẳng, nhẵn để dán thông tin người gửi, người nhận.
 • Nếu kiện hàng được bọc trong túi bóng, túi nhựa hoặc bao tải thì phải đóng gói thêm 1 thùng carton bên ngoài.
 • Nếu hàng hóa có cạnh nhọn thì phải dùng miếng lót xốp hoặc panel gấp để bọc lại. Sau đó, cho kiện hàng vào thùng carton.
 • Nên sử dụng băng keo hoặc dây đai nhựa thay cho dây thừng khi buộc hàng. Bên cạnh đó không sử dụng giấy hoặc vải để bọc hàng. Bởi những những cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh này rất dễ bị rách, ướt trong quá trình vận chuyển.
 • Hóa đơn (nếu có) nên được bỏ trong thùng hàng để tránh bị rách hoặc thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Trước khi niêm phong bưu phẩm, bưu kiện cần nhớ kiểm tra lại địa chỉ, số điện thoại, tên người gửi – người nhận để tránh thất lạc hàng hóa.

Lưu ý:

 • Trước đóng gói niêm phong hàng, vui lòng kiểm tra lại địa chỉ người nhận đã được dán trên kiện hàng với đầy đủ thông tin ( tên người nhận, địa chỉ liên lạc, số điện thoại..). Điều này sẽ giúp ích cho việc phát hàng tới người nhận được nhanh chóng.
Scroll to Top